KIA là hãng xe của nước nào? Lịch sử ra đời của hãng KIA

KIA là một trong những hãng ô tô nổi tiếng và cũng khá quen thuộc với khách hàng Việt Nam. Thế nhưng nếu bạn chưa biết KIA là hãng xe của nước nào, hãy cùng muaototragop.info tìm hiểu ngay trong bài viết này.

1.KIA là hãng xe của nước nào?

Kia hiện là hãng xe lớn thứ 2 của Hàn Quốc

KIA hay còn gọi là Tập đoàn KIA (KIΛ) có trụ sở chính tại Seoul, là công ty sản xuất ô tô lớn thứ 2 tại Hàn Quốc sau Hyundai với doanh thu hơn 2.7 triệu chiếc năm 2012 và gần 2.75 triệu xe năm 2013. Tính đến tháng 12 năm 2013. Đây là công ty thuộc sở hữu của Tập đoàn Hyundai nắm giữ tới 33.88% cổ phần. Như vậy câu trả lời cho câu hỏi KIA là hãng xe của nước nào chính là Hàn Quốc. 

Tại Mỹ có chi nhánh KIA Motors America. Ngày 20/10/2006, KIA Motors America đã tổ chức lễ động thổ cho xưởng lắp ráp đầu tiên trên đất Mỹ tại West Point, Georgia với chi phí ban đầu lên tới hơn 1 tỷ USD. Từ năm 2005, KIA bắt đầu tập trung vào thị trường Châu Âu, đến nay đã là công ty sản xuất ô tô tăng trưởng nhanh nhất tại Anh và đạt được nhiều thành công trên thị trường Châu Âu.

Hiện nay thương hiệu xe KIA được Công ty Cổ phần ô tô Trường Hải phân phối độc quyền với các mẫu xe rất đẹp, phần lớn là xe lắp ráp tại Việt Nam. các mẫu xe ăn khách nhất hiện nay như KIA Morning, KIA Rio, KIA Cerato, KIA Optima, KIA Sedona, KIA Sorento, KIA Rondo…..

2.Lịch sử và ý nghĩa của cái tên KIA

Từ xuất phát điểm là nhà sản xuất ống thép và linh kiện xe đạp Kia hiện trở thành hãng xe ô tô nổi tiếng toàn cầu

KIA thành lập vào tháng 12 năm 1944 thuộc ngành Công nghiệp Chính xác Hyungsung, là hãng sản xuất ống thép và linh kiện xe đạp. Nhà máy đầu tiên của hãng được đặt tại Yougdeungpo ở miền nam Seoul. Tháng 3/1952 nhà máy này chế tạo chiếc xe đạp nội địa đầu tiên mang tên Samcholli-ho, và đổi tên thành Công ty công nghiệp KIA . Tên  hãng xe“KIA” được ghép từ hai ký tự của Trung Quốc là “ki” mang nghĩa “tăng trưởng” và “a” với nghĩa là “châu Á”. Do đó KIA có thể dịch nôm na là “Tăng trưởng vượt châu Á”.

>>>Xem thêm: Hãng xe Audi của nước nào? Các dòng xe Audi được yêu thích hiện nay

Năm 1992, KIA mở một phân nhánh tại Mỹ mang tên KIA Motors America. Năm 1994 KIA chính thức xâm nhập thị trường Mỹ và bán xe thông qua mạng lưới đại lý của hãng khởi đầu mới chỉ có ở California, KIA có bước tiến vào Châu Âu vào năm 1993.  Năm 1997, cuộc khủng hoảng tài chính châu Á đã gây thiệt hại cho KIA Motors và công ty đã đối phó bằng cách đa dạng hóa dòng sản phẩm. Quyền kiểm soát KIA của hãng Hyundai bắt đầu từ năm 1998 đã đánh dấu sự khởi đầu cho một vòng quay mới. Tới năm 1999 KIA một lần nữa đã có lợi nhuận và tiếp tục phát triển như đã từng đạt được. Kể từ khi Tập đoàn ôtô Hyundai được thành lập vào tháng 9/ 2000, KIA thực sự bắt đầu giai đoạn tăng trưởng nhờ có sự phối hợp trong nghiên cứu và sản xuất.

Hiện nay, với sự có mặt tại 160 nước trên thế giới, KIA Motors là một công ty toàn cầu. KIA là một nhánh của Tập đoàn ôtô Hyundai KIA, hoạt động bán lẻ của KIA Motors được tiến hành thông qua mạng lưới phân phối trong phạm vi 160 nước trên thế giới. KIA Motors cũng có 10 phân nhánh ở nước ngoài và 4 trung tâm R&D: 2 ở Mỹ và 2 ở châu Âu và Nhật Bản.

Hi vọng những thông tin về KIA là hãng xe của nước nào, lịch sử ra đời và ý nghĩa của cái tên KIA đã giúp bạn đọc có thêm thông tin cơ bản nhất về hãng xe này. Đừng quên theo dõi các tin tức mới nhất của chúng tôi để cập nhật xu hướng ô tô mới nhất.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*